So sánh sản phẩm

Hotline:0913367270 Email:bvhanvet@gmail.com

Fanpage
Liên hệ

BỆNH KÝ SINH TRÙNG ĐƯỜNG MÁU TRÊN CHÓ- BỆNH LÊ DẠNG TRÙNG (BABESIOSIS)

Ngày đăng : 16:17:17 23-08-2021
Lượt xem : 87
BỆNH LÊ DẠNG TRÙNG (BABESIOSIS)
 1. Đặc điểm phân bố bệnh
Bệnh lê dạng trùng ở chó lưu hành ở nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước nhiệt đới. Ở nước ta, thấy bệnh ở nhiều nơi, bệnh thường ở thể mãn tính, đôi khi ở thể cấp tính, chó ngoại chó lai bị nặng hơn chó nội.
 1. Nguyên nhân gây bệnh
-Bệnh lê dạng trùng do sinh vật thuộc giống Babesia spp, với đặc trưng của bệnh là thiếu máu tán huyết (là loại thiếu máu do hồng cầu bị phá vỡ, và đời sống hồng cầu bị rút ngắn dưới 120 ngày), sốt và lách to.
 
-Babesia spp. là ký sinh trùng đường máu đơn bào sống nội sinh trong hồng cầu, giống như ngành Apicomplexa (ký sinh trùng sốt rét) thường được truyền qua ve. Hơn 100 loài Babesia đã được xác định, và với sự ra đời của kỹ thuật PCR nhiều loài mới và kiểu gen được xác định mỗi năm. Dựa trên kiểu hình, Babesia spp. được chia thành hai loại lớn và nhỏ. Babesia spp. lớn có chiều dài 3-7 μm, trong khi Babesia spp.nhỏ có chiều dài 1-3 μm.
 

   2.1 Hình thái   Babesia canis thường xuất hiện dạng đơn lê hoặc dạng cặp đôi có góc. Hình dạng đặc trưng của babesia canis là hình quả lê, ngoài ra còn thấy hình tròn, hình thon dài, hình trụ nhọn đầu.
 
 1. Chu kỳ phát triển
   Vật chủ truyền bệnh chủ yếu là ve ký sinh trên chó. Khi ve hút máu chó bệnh, những hồng cầu nhiễm kí sinh trùng sâm nhật vào ve và tiếp tục phất triển, sinh sản vô tính, hữu tính ở ve. Những ve hút máu chó bệnh khác sẽ làm tăng cường độ miễn dịch của chó bệnh. Trong vật chủ trung gian nó sinh sản cả vô tính và hữu tính. Bệnh được lây chuyền do ve hút máu. Chó bệnh rồi lại hút máu chó khỏe và truyền luôn mkaafm bệnh và gây bệnh thiếu máu cấp tính.
 
 
2. Triệu chứng
 • Triệu chứng chung: Bỏ ăn, hôn mê, yếu, sốt, giảm cân.
 • Triệu chứng không điển hình (chủ yếu B.canis rossi): Cổ trướng, phù, táo bón, tiêu chảy, loét dạ dày, xuất huyết, sung huyết màng nhầy, chảy nước mắt nước mũi, suy hô hấp, viêm cơ nhai,đau khớp  hàm, đau lưng, dấu hiệu thần kinh trung ương, co giật, mất điều hòa, suy nhược.
Theo thời gian
 • Bán cấp tính: Thân nhiệt giảm, sốc, hôn mê, đông máu trong mạch máu, acid hóa chuyển hóa, chết.
 • Cấp tính: Thiếu máu tán huyết, hoàng đản, lách to, hạch bạch huyết to, ói mửa.
 • Mãn tính: Sốt liên tục, ăn ít, cơ thể suy nhược, hạch bạch huyết to, lách to, không có triệu chứng điển hình.
    
 1. Phòng bệnh.
      Phải kết hợp cả ba phương pháp:
 • Kiểm dịch nhiêm, không nhập chó đã bị nhiễm babesia, chó mới nhập phải được nuôi cách ly theo quy định.
 • Diệt ký chủ trung gian trên cơ thể chó, nền chuồng, sân chơi và mooi trường xung quanh, làm rãnh nước không cho ve bò vào chuồng chó.
 • Tiêm vaccin phòng bệnh Babesia, vaccin chống ve.
 • Chế độ chăm sóc, quản lý gia súc theo quy định.
 • Giữ vệ sinh môi trường, chuồng trại sạch sẽ.
Tags:
Tin cùng danh mục

Hỗ trợ trực tuyến